Member
user
password
สมัครสมาชิก | ลืมรหัสผ่าน
สาระน่ารู้

bullet 4rt-Code was here

ธรรมเทศนา ออนไลน์
bullet วิทยุธรรมะ ออนไลน์
bullet แนวทางการปฏิบัติธรรม
bullet วิมุตติ
bullet ทางพ้นทุกข์
bullet ความสงบบ่อเกิดปัญญา
bullet การปล่อยวาง
bullet น้ำไหลนิ่ง
bullet ไม่แน่
bullet การเข้าสู่หลักธรรม
bullet ธรรมที่หยั่งรู้ยาก
bullet ต่อสู้ความกลัว
bullet กบเฒ่า นั่งเฝ้ากอบัว
bullet ทำใจให้เป็นบุญ และ ธรรมะ ธรรมชาติ
bullet สัมมาปฏิปทา
bullet สัมมาสมาธิ
bullet อยู่เพื่ออะไร และ ธรรมปฏิสันถาร
bullet ปฏิบัติกันเถิด และ สัมมาทิฐิ ที่เยือกเย็น
แบบสำรวจความคิดเห็น
คำถาม : ศีลข้อใดที่คุณคิดว่าปฏิบัติยากที่สุด
ศีลข้อใดที่คุณคิดว่าปฏิบัติยากที่สุด
ข้อ 1.ห้ามฆ่าสัตว์
ข้อ 2.ห้ามลักทรัพย์
ข้อ 3.ห้ามประพฤติผิดในกาม
ข้อ 4.ห้ามพูจเท็จ พูดไม่ดีต่าง ๆ
ข้อ 5.ห้ามเสพสุรา สิ่งเสพติดทุกชนิด
 สมาธิกับการทำงาน

     สมาธิทำให้จิตใจสงบ และจะนำไปสู่ความเข้าใจชีวิตและปัญหาของมันอย่างแท้จริง และแม้บางปัญหาจะแก้ไขไม่ได้ แต่สมาธิก็จะทำให้เข้าใจ ไม่พยายามที่จะดิ้นรนตะเกียกตะกายแก้ทั้งๆ ที่เหลือวิสัยสมาธิจะทำให้สามารถเผชิญปัญหาได้ด้วยความสงบ ไม่ตระหนกหรือเสียขวัญ อันเป็นบันไดขั้นแรกของการแก้ไขปัญหาอย่างแท้จริง คนเราน้อยคนที่รู้ตัวว่าตัวเองเป็นคนนิสัย ใจลอย ฟุ้งซ่าน วอกแวก เพราะฉะนั้น เวลาทำงานมักขาดตกบกพร่องเป็นประจำ ถึงแม้บางครั้งคิดว่าตัวเองทำงานเสร็จเรียบร้อยแล้วแต่พอพิจารณาดูให้ดีก็จะพบว่าแท้จริงแล้วงานนั้นยังไม่เสร็จสมบูรณ์ ถ้างานนั้นเป็นงานส่วนตัวความผิดพลาดที่เกิดขึ้นจะอยู่ในวงจำกัด แต่ถ้าเป็นธุรกิจหรืองานราชการ ความเสียหายที่เกิดขึ้นก็จะเกิดเป็นวงกว้างเพราะเกี่ยวข้องกับบุคคลหลายฝ่าย ดังนั้นในการทำงานแต่ละอย่างไม่ว่าจะเป็นงานส่วนตัวหรืองานส่วนรวมการมีสมาธิในการทำงานจึงมีความสำคัญเป็นอย่างมาก ซึ่งในการฝึกจิตให้สงบไม่ฟุ้งซ่าน มีสมาธิในการทำงานนั้นมีหลายวิธี วิธีที่นิยมใช้กันอย่างแพร่หลายคือ วิธีอานาปานสติ หรือการฝึกลมหายใจเข้า-ออก ซึ่งชาวพุทธรู้จักทำสมาธิกันมานานกว่าสองพันปีแล้ว เมื่อจะทำสมาธิก็ควรจะทำใจให้ว่างเป็นอย่างแรก ด้วยการหยุดพักใจชั่วคราว บอกตนเองว่าจะไม่คิดถึงเรื่องอื่นใดในเวลานั้นแม้จะกำลังโกรธ กำลังเสียใจ หรือกำลังดีใจก็ควรหยุดไว้ก่อน จากนั้นนั่งสมาธิในท่าที่ผ่อนคลายจะนั่งกับพื้นหรือเก้าอี้ก็ได้แล้วหลับตานึกถึงลมหายใจของตนว่ากำลังเข้ากำลังออกไปเรื่อยๆ เท่านั้น กรณีที่รู้ตัวว่าจิตไม่สงบ พอจะนึกถึงแต่ลมหายใจว่ากำลังเข้ากำลังออกก็เผลอไปนึกถึงเรื่องอื่น หรือสนใจกับเสียงอื่นนั้นก็ให้เข้าใจว่าเป็นความก้าวหน้าอันแรก และควรยินดี เพราะตามปกติเมื่อก่อนนี้ท่านไม่เคยรู้มาก่อนเสียด้วยซ้ำว่าตัวเองเป็นเช่นนี้ การรู้ว่าจิตของตนไม่สงบและมีอุปสรรคคือความวอกแวก เป็นบันไดขั้นแรกที่จะนำไปสู่การแก้ไข วิธีแก้ไขคือ เบื้องต้นต้องไม่ปฏิเสธหรือพยายามลืมสิ่งที่มากระทบรบกวนและขัดจังหวะเพราะจะเป็นอันตราย สมาธิต้องมีสติ รู้เสมอว่าเกิดอะไรขึ้น เมื่อรู้แล้วว่าจิตไม่อยู่กับลมหายใจ แต่โดดออกไปอยู่ที่อื่น ก็ให้รู้เช่นนั้นแล้วจึงค่อยหยุด และปล่อยความรู้สึกนึกคิดที่ขัดจังหวะนั้นไป อย่าตามมันต่อไปอีก กลับมาหาและคิดถึงลมหายใจใหม่ ให้รู้แต่เพียงว่าลมหายใจกำลังเข้ากำลังออกต่อไปใหม่ ทำเช่นนี้บ่อยๆ เข้าจิตก็จะคุ้นกับการอยู่กับลมหายใจมากขึ้น ถึงแม้จะยังวอกแวกยู่แต่ก็จะน้อยลงและสั้นลง ที่สำคัญที่สุดคือผู้ทำสมาธิจะต้องมีสติ รู้ตัวอยู่ตลอดเวลาว่ากำลังนั่งหายใจอยู่ไม่เผลอตัว ลืมตัว และปล่อยตัวให้ล่องลอยไปกับสิ่งที่เห็น ได้ยิน ได้กลิ่น ได้ลิ้มรส หรือได้สัมผัสนั้นๆ

                เพราะสมาธิ พระเจ้าจึงทรงสามารถปฏิบัติพระราชภารกิจทั้งน้อยและใหญ่สำเร็จลุล่วงไปอย่างเรียบร้อยสมประสงค์และสมความต้องการของทุกฝ่ายและที่สำคัญเวลามีอุปสรรคในพระราชกรณียกิจไม่ว่าครั้งใดทรงไม่หวั่น ทรงดำรงสติมั่น และทรงสามารถหาวิธีการแก้ปัญหาที่ดีที่สุดและลุล่วงตรงความประสงค์และความต้องการเสมอ วิธีทำสมาธิมีหลายแบบ บางแบบอาจจะเหมาะกับคนหนึ่งแต่อีกคนหนึ่งอาจไม่ชอบ เพราะฉะนั้น ผู้ปฏิบัติจึงไม่ควรปักในเลือกวิธีหนึ่งวิธีใดทันที แต่ควรลองใช้วิธีหนึ่งไปซักระยะหนึ่งก่อน หากรู้สึกว่าไม่ถูกจริตหรือนิสัย จึงค่อยเปลี่ยนไปใช้วิธีอื่น.

 

http://gotoknow.org/blog/summarize/263188

โดย : จิตสงบ | email : sugas.nop@hotmail.com | วันที่ : 2009-06-10 22:21:23


ร่วมแสดงความคิดเห็น
name
email
ข้อความทีท่านได้อ่านจาก เวบเพจนี้ เกิดขึ้นจากการเขียนโดยสาธารณชน และ เผยแพร่โดยอัตโนมัติ ผู้ดูแลเวบไซด์แห่งนี้ ไม่ได้เห็นด้วย และไม่ขอรับผิดชอบต่อข้อความใดๆทั้งสิ้น ดังนั้นผู้อ่านทุกท่าน โปรดใช้วิจารณญาณ ในการกลั่นกรองด้วยตนเอง และ ถ้าหากท่านพบเห็นข้อความใดๆ ที่ ขัดต่อกฎหมาย และ ศีลธรรม กรุณาแจ้งมาที่ webmaster@thaidhammajak.com เพื่อทีมงานจะได้ ดำเนินการในทันที ขอขอบพระคุณ

43/73 หมู่ที่ 8 ซอยรามอินทรา 63/1 แขวงท่าแร้ง เขตบางเขน กรุงเทพมหานคร 10230
โทร 0-2946-5171, 0-2964-5173-4 แฟกซ์ 0-2945-8887 www.thaidhammajak.com